NHỮNG DỰ ÁN ĐÃ ĐƯỢC HỖ TRỢ

20/11/2020: Trao Học bổng Nguyễn Thiện Đạo tại Nhạc viện TP.HCM

Ngày 20/11/2020, kỷ niệm 5 năm ngày ra đi của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo, Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Đạo tại Pháp và Nhạc viện TPHCM đã trao 5 suất học bổng cho các em sinh viên Nhạc viện. Đây là những suất học bổng đầu tiên trong hành trình đưa Học bổng Nguyễn Thiện Đạo về Việt Nam một cách chính thức, được tổ chức bài bản và mang định hướng lâu dài. Buổi trao học bổng được tổ chức đúng ngày Nhà Giáo Việt Nam, và do Thầy Hoàng Ngọc Long – Quyền giám đốc Nhạc viện TP. HCM và cô Nguyễn Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Nhạc viện TP. HCM trao cho các sinh viên.

Các em sinh viên nhận được học bổng lần này đều là sinh viên năm 4 thuộc loại giỏi thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau và có hoàn cảnh khó khăn: Bùi Hải Yến (chuyên ngành Đàn tranh, khoa Âm nhạc truyền thống), Lại Văn Nam (chuyên ngành Sáng tác, khoa Sáng tác-Chỉ huy-Âm nhạc học), Nguyễn Thanh My (chuyên ngành Đàn tranh, khoa Âm nhạc truyền thống), Trần Đại Nghĩa (chuyên ngành kèn Cor, khoa Nhạc cụ phương Tây), Dương Ngọc Thanh (chuyên ngành Âm nhạc học, khoa Sáng tác-Chỉ huy-Âm nhạc học).

Photo (c) Nhạc viện TP.HCM
Photo (c) Nhạc viện TP.HCM

Từ những năm qua, theo tâm nguyện của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo và phu nhân ông, nhiều học bổng mang tên Nguyễn Thiện Đạo đã được trao đi tại Pháp cho nhiều tổ chức có uy tín cao, như : Nhạc viện Paris, Nhạc viện Lyon, Trung tâm âm nhạc quốc tế Nadia & Lili Boulanger, Liên đoàn quốc gia Pháp của các hội đoàn phụ huynh có con em học tại các trường âm nhạc trên toàn quốc,…

Nhiều sinh viên âm nhạc tại Pháp, đủ các quốc tịch khác nhau, đã được nhận sự hỗ trợ về tài chính lẫn ủng hộ tinh thần của Học bổng Nguyễn Thiện Đạo, để hoàn thành chương trình học, hoặc thực hiện các dự án âm nhạc mang tính sáng tạo và nhân văn cao. Trong số đó có thể nói đến dự án Cristal Sound của nghệ sĩ Viktor Benev sử dụng gốm làm chất liệu cho nhạc cụ, hoặc dự án đem nghệ thuật múa đi vòng quanh thế giới đến cho các bé gái tại những vùng còn nghèo và lạc hậu nhằm đưa cho các em những bước nhảy của tâm hồn,…

Năm 2020 đánh dấu một dấu mốc của Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Đạo với việc chính thức ra mắt học bổng quốc tế thuộc Quỹ văn hóa quốc tế danh giá Roi Baudoine, trụ sở tại Vương quốc Bỉ. Quỹ học bổng này sẽ hướng tới hỗ trợ các dự án âm nhạc Đông-Tây dành cho mọi quốc tịch, thể loại âm nhạc, không giới hạn về mức hỗ trợ.  

Mùa cuối năm 2020 lại thêm học bổng Nguyễn Thiện Đạo được chính thức thành lập và trao tại Nhạc viện TP.HCM, Việt Nam. Các em sinh viên nhận học bổng đều là sinh viên giỏi năm 4 thuộc nhiều khoa khác nhau và có hoàn cảnh khó khăn. Ngày trao lại đúng vào ngày 20/11, đây là niềm vui xúc động của Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Đạo tại Pháp khi được tin báo và hình ảnh từ đội ngũ năng động của Nhạc viện TP.HCM.

Như vậy, hiện nay, sinh viên âm nhạc Việt Nam tại Việt Nam và Pháp đều có thể có cách tiếp cận được với các học bổng thuộc Quỹ học bổng Nguyễn Thiện Đạo, hoặc tại các Nhạc viện chính thống, hoặc tham gia dự án qua Fondation Roi Baudoine.

Đây là một trong những tin vui của người Việt Nam tại Pháp làm « sáng » hơn không khí năm 2020 nói chung đầy khó khăn đối mặt với đại dịch Covid-19. Mong rằng những học bổng, hỗ trợ của tất cả những người Việt Nam dành cho đất nước sẽ góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam trong mọi mặt.

20/11/2020.

Publicité

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s